7 nhóm trong danh mục thuốc cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà

Bởi Biên Tập Viên
0 Bình luận

Thuốc hạ sốt, giảm đau; thuốc cân bằng điện giải; thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe; thuốc kháng virus; thuốc chống viêm corticosteroid; thuốc chống đông máu…. là những loại được đưa vào danh mục thuốc cho F0 điều trị tại nhà.

Ngày 26/8, Bộ Y tế vừa hành hướng dẫn tạm thời “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà”.

Trong danh mục hướng dẫn này có 7 nhóm thuốc cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà, gồm: thuốc hạ sốt, giảm đau; thuốc cân bằng điện giải; thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng; thuốc sát khuẩn hầu họng; thuốc kháng virus; thuốc chống viêm corticosteroid; thuốc chống đông máu.

Lưu ý riêng với thuốc kháng virus và thuốc chống viêm, chống đông máu

Riêng thuốc kháng virus hiện chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp hoặc cấp phép lưu hành chính thức. Thuốc được dùng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại cộng đồng theo đề cương nghiên cứu được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học – Bộ Y tế thông qua và Bộ Y tế cho phép triển khai.

Liên quan tới thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu, Bộ Y tế đề nghị thực hiện kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định.

Việc này thực hiện trên nguyên tắc chỉ định điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh có bất kỳ dấu hiệu sớm của suy hô hấp mà chưa kịp chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch. Người bệnh không thuộc phạm vi chống chỉ định của thuốc.

Khi kê đơn, các bác sĩ lưu ý kiểm tra kỹ các chống chỉ định, khai thác thông tin về các thuốc người bệnh đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc nghiêm trọng khi kê đơn. Tư vấn cho người bệnh hoặc người chăm sóc nhận biết một số tác dụng không mong muốn quan trọng của thuốc để kịp thời phát hiện và xử trí phù hợp trong quá trình sử dụng.

Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà gồm:

1. Thuốc hạ sốt, giảm đau

Paracetamol: cho trẻ em: gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg; cho người lớn: viên nén 250mg hoặc 500mg.

2. Thuốc cân bằng điện giải:

Dung dịch Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

3. Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng:

Vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

4. Thuốc sát khuẩn hầu họng:

– Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối).

– Thuốc sát khuẩn hầu họng khác

5. Thuốc kháng virus:

Sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

6. Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống: lựa chọn một trong các thuốc sau:

– Dexamethason 0,5mg (viên nén)

– Methylprednisolon 16mg (viên nén)

– Prednisolon 5mg (viên nén)

7. Thuốc chống đông máu đường uống, lựa chọn một trong 2 thuốc sau:

– Rivaroxaban 10mg (viên)

– Apixaban 2,5mg (viên)

Riêng đối với thuốc chống đông máu đường uống, thuốc chống viêm corticosteroid đường uống, Bộ Y tế nhấn mạnh thuốc phải được bác sĩ kê đơn theo quy định.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam, đến chiều 26/8, TP đã nhận được 16.000 liều kháng virus Molnupiravir, tương đương 320.000 viên. Ngay trong sáng mai sẽ bổ sung loại thuốc này vào trong túi thuốc cung cấp cho các F0 đang điều trị tại nhà.

Võ Thu

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/7-nhom-trong-danh-muc-thuoc-cho-nguoi-nhiem-covid-19-dieu-tri-tai-nha-20210826185621364.htm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ý KIẾN CỦA BẠN