Chăm lo đời sống cho công dân trong khu cách ly ở Thừa Thiên Huế

Bởi Biên Tập Viên
0 Bình luận

Quan tâm, chăm lo đời sống sinh hoạt cho các công dân trong khu cách ly giúp các công dân ổn định tư tưởng, chấp hành các biện pháp cách ly, đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Công việc thầm lặng

Khu cách ly T4 tại Trường nghiệp vụ Thuế (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) hiện đang là nơi cách ly tập trung của hơn 530 công dân. Tại đây luôn có một đội ngũ các cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Phú Vang túc trực, làm nhiệm vụ.

Chăm lo đời sống cho công dân trong khu cách ly ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 3.

Các nhân viên y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân về cách ly tập trung.

Trong những ngày đầu xuất hiện ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn, các nhân viên y tế ở đây phải căng mình để lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân COVID-19 được đưa về cách ly tập trung, cùng với đó là phải tiến hành thăm khám, theo dõi sức khỏe hàng ngày cho các công dân này.

Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Xuân Tiến – nhân viên Khoa Kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Y tế huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết: “Trong những ngày đầu nhận nhiệm vụ về  khu cách ly T4, các nhân viên y tế chúng tôi phải thực hiện một khối lượng công việc lớn khi chỉ trong vòng 5 ngày tổ y tế ở đây phải đón gần 500 công dân về cách ly.”

“Song song với việc đón, là việc chuyển mẫu xét nghiệm của các công dân cứ 10-15 mẫu F1 thì phải chuyển lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh một lần vì những mẫu này là mẫu khẩn phải làm nhanh và chuyển nhanh càng sớm càng tốt. Do khối lượng công việc lớn, những ngày đầu tổ y tế chúng tôi phải làm nhiệm vụ tiếp đón, lấy mẫu xét nghiệm từ 8h sáng đến 3h đêm” – Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Xuân Tiến cho biết.

Thạc sĩ, Bác sĩ Ngô Xuân Tiến kể lại: “Như lúc 2h sáng 10/5, khi chúng tôi vừa mới tiếp nhận, làm thủ tục xong cho một đoàn công dân tới cách ly thì lại có thông tin chuẩn bị tiếp nhận thêm một đoàn nữa, nên mấy anh chị quyết định ở lại đợi đón luôn chứ không thay áo quần. Mệt quá nên nằm ngả lưng nghỉ tạm ngay tại khu vực tiếp nhận công dân làm thủ tục y tế”.

Chăm lo đời sống cho công dân trong khu cách ly ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 4.

Thăm khám sức khỏe cho các công dân cách ly.

Chị N.T.L (trú xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chia sẻ: “Từ khi vào cách ly, chúng tôi luôn được đội ngũ y bác sĩ chăm sóc chu đáo, tận tình, mỗi ngày 3 lần kiểm tra sức khỏe. Các bác còn đi từng phòng hỏi thăm sức khỏe, cũng như động viên bà con yên tâm cách ly. Rất cảm ơn các y, bác sĩ, các chú bộ đội ở đây”.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Xuân Tiến, hiện nay tổ y tế tại khu cách ly T4 có 8 người, đây là các bác sĩ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, được phân công làm nhiệm vụ.

“Công việc ở đây rất vất vả, tuy nhiên đã là một bác sĩ thì trong đầu chúng tôi luôn hiện lên một suy nghĩ phải chiến đấu, chiến đấu tới cùng để đẩy lùi dịch bệnh, để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân” – Thạc sĩ, bác sĩ Ngô Xuân Tiến tâm sự.

Hết lòng vì dân

Để thực hiện tốt công tác tiếp nhận và đón công dân từ các vùng dịch trở về, khu cách ly T4 đã bám sát hướng dân của trên, bố trí các khu vực cách ly theo hướng dẫn của Bộ y tế và Ban chỉ đạo của tỉnh. Các chiến sĩ bộ đội, y tế phải phối hợp chặt chẽ để việc đón tiếp, cách ly diễn ra đúng quy trình, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chăm lo đời sống cho công dân trong khu cách ly ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 5.

Hình ảnh nhân viên y tế mệt nhoài, nghỉ tạm ngay tại khu vực chờ lấy mẫu xét nghiệm cho công dân cách ly.

Hàng ngày các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức nấu ăn 3 bữa sáng, trưa và tối để phục vụ các công dân cách ly. Các món ăn được thay đổi liên tục, đầy đủ chất dinh dưỡng với rau xanh, canh, thịt, cá. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sơ chế, chế biến cho đến khâu vệ sinh dụng cụ nhà ăn, nhà bếp luôn được các cán bộ, chiến sĩ đặt lên hàng đầu.

Binh nhất Nguyễn Ngọc Long – Đại đội 594, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân tỉnh Thừa Thiên – Huế tâm sự: “Chúng tôi về đây thực hiện nhiệm vụ cũng được một thời gian. Trong thời gian này công việc rất vất vả, 4h sáng chúng tôi đã thức dậy nấu bữa sáng cho bà con. Sau bữa sáng, chúng tôi lại dọn dẹp và chuẩn bị bữa trưa. Cứ như vậy tới 21h đêm chúng tôi mới được nghỉ. Tuy vất vả khó khăn nhưng chúng tôi luôn vui mừng và phấn khởi vì những việc làm này đã góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Chăm lo đời sống cho công dân trong khu cách ly ở Thừa Thiên Huế - Ảnh 6.

Các chiến sĩ bộ đội nấu ăn, phục vụ công dân trong khu cách ly.

Thiếu tá Trần Lưu Lộc – Phó Tham mưu trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Vang, Khu trưởng khu cách ly T4 cho biết: “Trong thời gian vừa qua, khu cách ly T4 đã tiến hành tiếp nhận hơn 530 công dân vào cách ly. Quá trình tiếp nhận bảo đảm theo quy định.

“Chúng tôi xác định nhiệm vụ bảo đảm đời sống của người dân trong khu cách ly là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, do đó chúng tôi thường xuyên bám sát hướng dẫn, chỉ thị của cấp trên và thực hiện nghiêm bảo đảm an toàn thực phẩm, làm sao cho công dân đang thực hiện cách ly xem đây như là nhà để an tâm tư tưởng trong quá trình cách ly”.

Tính đến nay, khu cách ly T4 tiếp nhận, cách ly trên 530 công dân. Tất cả các công dân được cách ly kiểm tra và theo dõi sức khỏe hàng ngày. Hiện các công dân đang thực hiện cách ly đều có sức khỏe ổn định, tâm lý tốt và chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, hướng dẫn tại khu cách ly.

Hoàng Dũng

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/cham-lo-doi-song-cho-cong-dan-trong-khu-cach-ly-o-thua-thien-hue-20210519101409934.htm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ý KIẾN CỦA BẠN