Giáo viên mắc COVID-19, học sinh ở Nam Định dừng tựu trường

Bởi Biên Tập Viên
0 Bình luận
Huyện Hải Hậu phong toả 5 xóm phố thuộc 2 xã, thị trấn sau khi phát hiện 10 người mắc COVID-19 - Ảnh: Hoàng Long
Huyện Hải Hậu phong toả 5 xóm phố thuộc 2 xã, thị trấn sau khi phát hiện 10 người mắc COVID-19 – Ảnh: Hoàng Long

TPO – Thông qua xét nghiệm sàng lọc, tại Nam Định vừa phát hiện ra ổ dịch tại huyện Hải Hậu với 10 ca đồng thời mắc COVID-19 vào chiều 31/8. Ngay trong tối và đêm qua, huyện Hải Hậu đã tổ chức phong toả 5 xóm có người mắc COVID-19, đồng thời khẩn cấp triển khai các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất. Sáng 1/9, hàng loạt địa phương phải cho học sinh dừng tựu trường vì có giáo viên liên quan đến một giáo viên mắc COVID- 19 ở Hải Hậu.

Sáng nay, 1/9, hàng loạt trường học ở các địa bàn trong tỉnh Nam Định phải dừng tựu trường vì có giáo viên liên quan đến một giáo viên ở huyện Hải Hậu vừa được xác định mắc COVID-19 vào chiều 31/8.

Cùng sáng ngày 1/9, UBND huyện Hải Hậu đã chính thức xác nhận, tính đến 5 giờ sáng nay, trên địa bàn huyện này vừa xuất hiện 10 trường hợp đồng thời mắc COVID-19.

Theo đó, ngày 31/8, thông qua xét nghiệm sàng lọc trên địa bàn, huyện Hải Hậu phát hiện 23 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Đến chiều tối ngày 31/8, kết quả xét nghiệm RT-PRC của Trung tâm phòng chống bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định xác nhận trong 23 mẫu test nhanh dương tính trên có 10 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 là các trường hợp giáo viên và người nhà giáo viên tổ dân phố số 2,3,4 thuộc thị trấn Yên Định và ở xóm 17 xã Hải Hưng.

Ngày trong đêm 31/8, lực lượng chức năng đã tién hành phong toả khu vực có người mắc COVID-19 – Ảnh: Hoàng Long.

Xác định đây là các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, có hồ sơ dịch tễ, lịch trình đi lại khá phức tạp, ngay trong đêm qua (31/8), Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu, ông Đỗ Hải Điền đã chỉ đạo khẩn trương phong toả 5 xóm phố của 2 xã, thị trấn gồm 4 xóm có người mắc nói trên và 1 xóm có nguy cơ cao là xóm 15 của xã Hải Hưng, thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với 5 xóm phố này.

Lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết nguồn lây, tiến hành cách ly, lấy mẫu ngay đối với các trường hợp F1. Đồng thời thông báo với các địa phương liên quan đến lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các ca dương tính này để phối hợp truy vết.

Các khu vực có người mắc COVID-19 được giám sát, đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập” – Ảnh: Hoàng Long

Cũng từ đêm qua, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu chỉ đạo dừng việc tập trung, tựu trường dự kiến diễn ra vào sáng 1/9, dừng toàn bộ các cuộc hội họp, tập trung không cần thiết, thực hiện dừng toàn bộ hoạt động của các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn từ 9 giờ sáng nay, 1/9. Đề nghị các cơ sở tôn giáo không tổ chức các nghi lễ tôn giáo trong thời gian này.

Liên quan đến việc khi nghe thông tin có người mắc COVID-19, từ chiều qua đến sáng nay, rất đông người dân Hải Hậu đã đổ đến các cửa hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm mua hàng tích trữ, UBND huyện Hải Hậu khuyến cáo người dân đây là hành động gây nguy cơ cao cho công tác phòng chống dịch.

UBND huyện Hải Hậu khuyến cáo người dân không nên lo lắng, tập trung đi mua lương thực, hàng hoá, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch – Ảnh: Hoàng Long

Đại diện UBND huyện Hải Hậu khẳng định tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu đã có phương án, kịch bản đảm bảo an toàn lương thực và cuộc sống của người dân trong, kể cả trong trường hợp xấu nhất là phải giãn cách xã hội.

Nguồn tin của Tiền Phong tại Nam Định cho biết, tính đến 5 giờ sáng nay, 1/9, tại Hải Hậu đã truy vết, cách ly được 193 người là F1 của 10 ca dương tính trên. Toàn bộ đã được lấy mẫu và đang được CDC Nam Định xét nghiệm RT-PRC.

Cũng theo nguồn tin này, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu đã đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hải Hậu phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị điều kiện, sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến trến địa bàn để tiếp nhận bệnh nhân.

Theo thông tin từ Sở Y tế Nam Định, tính đến sáng ngày 31/8, trước khi chính thức xác nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã qua 18 ngày không ghi nhận ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Trong đợt dịch này, Nam Định ghi nhận tổng số 39 ca mắc COVID-19, gồm: 37 ca từ tỉnh ngoài về địa phương và ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Trong đó 14 ca đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện, 25 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh của Nam Định hiện nay đang cách ly, điều trị 71 trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19. Tại các cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh này hiện đang cách ly 150 trường hợp; tại các cơ sở cách ly y tế của các huyện, thành phố đang cách ly y tế 1.215 trường hợp, tình trạng sức khỏe đều ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Các địa phương trong tỉnh đang hướng dẫn, quản lý 2.449 trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Hoàng Long

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ý KIẾN CỦA BẠN