Kéo hàng về địa bàn để ‘đi chợ hộ’ cho dân

Bởi Biên Tập Viên
0 Bình luận

TTO – Để hỗ trợ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn giảm bớt áp lực quá tải đơn hàng online, nhiều địa bàn ở TP.HCM chủ động kéo hàng về, lập từng “tổng kho” và “đi chợ hộ” giúp người dân.

Kéo hàng về địa bàn để đi chợ hộ cho dân - Ảnh 1.

Toàn khuôn viên Trung tâm Văn hóa quận 5 đã được trưng dụng làm tổng kho hàng cho kênh bán hàng online của quận. Với không gian thoáng mát, rất thuận tiện cho việc tổ chức tiếp nhận, lưu trữ và soạn hàng cho người “đi chợ hộ” trong khu vực.

Bên cạnh đặt mua combo thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm, người dân ở nhiều phường còn được mua hàng bình ổn giá tốt trực tiếp từ các doanh nghiệp cung ứng hàng hoặc trên kênh bán hàng online của quận qua chương trình “Đi chợ hộ”.

Nhằm hỗ trợ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn giảm bớt áp lực quá tải đơn hàng online, Phòng kinh tế phối hợp Trung tâm Văn hóa quận 5 triển khai địa chỉ bán hàng trực tuyến dành riêng cho người dân quận 5 tại https://shop.ttvhq5.com.vn.

Ngày 26-8, tiền sảnh của Trung tâm Văn hóa quận 5 trở thành tổng kho hàng hóa với hàng chục loại hàng hóa từ trứng, rau, củ, gạo… được chất đầy các kệ hàng, sắp xếp khá quy củ. Hàng vừa được chở tới ngay lập tức được nhân viên chuyển lên kệ để những người đi chợ hộ tiện soạn đơn hàng.

Ra đời và đi vào hoạt động từ giữa những ngày cuối tháng 7-2021, nhưng từ khi TP.HCM bước vào đợt siết giãn cách từ 23-8 đến 6-9, kênh bán hàng này mới thực sự bận rộn.

Trong buổi chiều 26-8, từ con số 50 đơn, 60 đơn, kênh tiếp nhận nhanh chóng ghi nhận lên cả trăm đơn hàng đặt “Đi chợ hộ” từ những người dân trên địa bàn. Bà Khưu Thị Bích Thư, phó giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 5, cho biết những ngày qua là thời gian “siêu bận rộn” của những người ở đây.

Từ chiều 22-8, đơn hàng gửi đến tăng vọt, quá tải khả năng xử lý của kênh mua sắm online này.

Toàn bộ hàng hóa được bán theo mục đích “bán hàng không lợi nhuận”, nên mức giá còn thấp hơn hàng bình ổn, và chỉ nhận đặt hàng của người dân trong quận, phí ship hàng 15.000 đồng và thời gian giao hàng trong 2-3 ngày kể từ ngày đặt. “Nhiều anh em giao hàng cũng than phí ship thấp quá do có những đơn hàng lớn chở rất cực nhưng chúng tôi cũng khó điều chỉnh cao hơn nhiều”, bà Bích Thư cho biết. 

Trong những ngày này, kênh bán hàng online của quận 5 đáp ứng khoảng 300 đơn hàng mỗi ngày và dự kiến tăng công suất tối đa 500 đơn khi có sự giúp đỡ của lực lượng. Kênh bán hàng này sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi nhu cầu của người dân không còn nữa và tính đến phương thức chuyển hướng cho phù hợp với tình hình mới.

Kéo hàng về địa bàn để đi chợ hộ cho dân - Ảnh 2.

Chiều 26-8, ngoài lực lượng cơ hữu là nhân viên trung tâm văn hóa, các viên chức trên địa bàn quận thì tổng kho cũng đón thêm lực lượng dân quân tự vệ đến hỗ trợ “Đi chợ hộ” cho bà con trên địa bàn – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kéo hàng về địa bàn để đi chợ hộ cho dân - Ảnh 3.

Các kệ hàng được xây dựng dùng để sắp xếp hàng hóa theo mô hình của một “siêu thị dã chiến” rất tiện lợi cho việc lựa hàng và soạn hàng theo đơn của người mua. Tại đây, có đa dạng thực phẩm từ trứng, thịt, rau củ quả đến mì gói, gạo… – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kéo hàng về địa bàn để đi chợ hộ cho dân - Ảnh 4.

Gian hàng rau xanh được kê riêng và có nhân viên cân ký và đóng gói theo nhu cầu từng đơn hàng. Các mặt hàng rau củ tươi được nhập từ đầu mối Đà Lạt với chất lượng tốt và giá mềm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kéo hàng về địa bàn để đi chợ hộ cho dân - Ảnh 5.

Những người đi chợ hộ là nhân viên trung tâm, có cả ban quản lý các chợ truyền thống đang đóng cửa trên địa bàn, công chức… Họ đến với tinh thần giúp người dân có thể tiếp cận thực phẩm, nhu yếu phẩm dễ dàng, yên tâm ở nhà chống dịch – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kéo hàng về địa bàn để đi chợ hộ cho dân - Ảnh 6.

Khác với cách bán hàng combo soạn sẵn như ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm, kênh bán hàng online của quận bán theo đơn đặt hàng của người dân. Lực lượng giao hàng là những người làm nghề xe ôm thông thường hoặc xe ôm công nghệ am hiểu về địa bàn. Trung bình mỗi ngày, một người giao hàng có thể thực hiện khoảng 15 đơn hàng giao đến tận nhà cho người dân 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ý KIẾN CỦA BẠN