Tổ Covid cộng đồng

Bởi Biên Tập Viên
0 Bình luận

Một trong những yếu tố tiên quyết trong chiến dịch phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam là việc nâng cao ý thức người dân từ cấp cơ sở.

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều khu vực trên cả nước ghi nhận sự xuất hiện của những ca bệnh phức tạp, việc xác định cụ thể nguồn gốc lây bệnh rất khó khăn và mất nhiều công sức. Điều này khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh tăng cao và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương, do điều kiện tiếp cận với truyền thông còn hạn chế, nhiều người dân bị chậm trễ trong việc tiếp nhận các thông tin mới về tình hình dịch bệnh, tiếp thu các biện pháp phòng, chống dịch từ ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp. Ngoài ra, có những cá nhân, tập thể, bất chấp sự kiểm tra, kiểm soát của Chính phủ, vẫn cố tình vi phạm những quy định trong việc phòng, chống dịch, gây ra những hậu quả khôn lường, tác động làm lây lan dịch bệnh cả trực tiếp và gián tiếp.

Có thể thấy, việc nắm bắt, thống kê thông tin kịp thời, đầy đủ, việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân cũng như việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm kịp thời là rất quan trọng trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước. Từ đó, ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đã chỉ đạo các cấp tỉnh, thành phố cũng như các quận huyện, xã, phường, thị trấn trực thuộc thành lập ngay các tổ phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng, hay còn gọi tắt là Tổ Covid cộng đồng.

Theo chủ trương của Chính phủ, cơ cấu Tổ Covid cộng đồng bao gồm ít nhất 3 thành viên mỗi tổ, phụ trách từ 40 đến 70 hộ gia đình tùy từng địa phương. Vai trò chính của Tổ Covid cộng đồng là trở thành cánh tay nối dài cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp để kiểm soát đến từng hộ dân, từng cá thể.

Các nhiệm vụ chính của Tổ Covid cộng đồng bao gồm: đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà hoặc phát bản tin qua loa đài để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện đúng những biện pháp phòng, chống dịch cũng như tuân thủ đúng các quy định, nguyên tắc từ phía ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các cấp; đồng thời, rà soát, cập nhật sự biến động, đi lại của người dân trong khu vực, giám sát những ai có biểu hiện ho, sốt để cung cấp thông tin kịp thời tới các đơn vị chức năng. Một nhiệm vụ nữa không kém phần quan trọng đó chính là việc phát hiện đúng lúc những trường hợp không chấp hành các quy chế phòng, chống dịch từ Chính phủ, để hỗ trợ xử lý, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Việc thành lập các Tổ COVID-19 cộng đồng chính là chiến lược phòng, chống dịch sáng tạo, thực tế của Chính phủ, góp phần củng cố, nâng cao hiệu quả cả về kinh tế và y tế, thể hiện sự đồng lòng chống dịch của toàn dân trong cuộc chiến chống COVID-19 đầy cam go.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ý KIẾN CỦA BẠN