Vắc xin ‘made in Việt Nam’ Nano Covax được Hội đồng đạo đức thông qua, chờ cấp phép

Bởi Biên Tập Viên
0 Bình luận
Vắc xin 'made in Việt Nam' Nano Covax được Hội đồng đạo đức thông qua, chờ cấp phép

Chiều 27/8, một nguồn tin cho biết, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học (Bộ Y tế) đã thông qua báo cáo thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3a của vắc xin “made in Việt Nam” Nano Covax vào buổi họp ngày 22/8. Sau khi hoàn thiện, chỉnh sửa theo yêu cầu, nhóm nghiên cứu Nano Covax đã nộp lại báo cáo, chuyển lên hội đồng cấp phép.

Chuyên gia này cho biết, báo cáo chưa đánh giá hiệu lực bảo vệ mà mới chỉ đánh giá vệ tính sinh miễn dịch của vắc xin. Hiện nay, nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện nghiên cứu, đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3b.

Trước đó, kết quả cuộc họp sáng ngày 7/8, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thống nhất nghiệm thu kết quả thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 1 vắc xin Nano Covax với dữ liệu theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên của giai đoạn 1 trên 60 người tình nguyện với 3 mức liều 25 mcg, 50 mcg, 75 mcg.

Trên cơ sở cập nhật kết quả đánh giá giữa kỳ giai đoạn 2, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia quyết định tiếp tục cho phép triển khai TNLS giai đoạn 3 với mức liều 25mcg theo đề cương nghiên cứu đã được phê duyệt.

Trong những ngày vừa qua với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, các chuyên gia của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã liên tục làm việc, trao đổi với các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, của Bộ Y tế Hàn Quốc để tham vấn về thẩm định dữ liệu nghiên cứu lâm sàng và phê duyệt vắc xin phòng chống COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp; về thiết kế thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và phân tích dữ liệu về tính sinh miễn dịch trong đánh giá dữ liệu nghiên cứu lâm sàng vắc xin phòng chống COVID-19.Quảng Cáo

Bộ Y tế đề nghị cân nhắc xem xét có tiến hành thêm 1 nghiên cứu bổ sung về việc tiêm mũi 3 vắc xin Nano Covax hay không, bên cạnh đó xem xét bổ sung các chủng mới của virus Corona (như chủng Delta) vào nghiên cứu ở thời điểm thích hợp.

Nhóm nghiên cứu cho biết ở giai đoạn 3a, đối tượng tham gia thử nghiệm đa dạng hơn về giới tính, nhóm tuổi, trong đó trẻ nhất là 18 tuổi, người cao tuổi nhất là 81. Nhóm 18-45 tuổi chiếm 60%, 46-60 tuổi chiếm 22%, hơn 17% còn lại là nhóm trên 60 tuổi. Nghiên cứu cũng cho phép các tình nguyện viên có tiền sử dị ứng, bệnh tim mạn tính, đái tháo đường, tăng huyết áp, từng mắc ung thư, người béo phì… tham gia với tổng số 162 người.

Gộp chung giai đoạn 2 và 3a, nhóm nghiên cứu kết luận, trung bình nhân nồng độ kháng thể Anti-S-IgG đạt 57.56 U/ml, tăng gấp 218.93 lần sau 42 ngày tiêm vắc-xin. Tỉ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt 99,2%.

Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin Nano Covax theo một số chuyên gia có thể tương đương với nhiều vắc-xin Covid-19 khác trên thế giới, trong đó với với biến chủng Delta đạt khoảng 75%. Về các phản ứng phụ sau tiêm như đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau khớp, buồn nôn… chủ yếu ở mức độ nhẹ và trung bình.

Nguồn: Tiền Phong.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ý KIẾN CỦA BẠN